DSI หารือ สอวช. ศึกษา วิเคราะห์ และจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบายและมาตรการในการป้องกันการใช้ช่องโหว่ “นอมินี” (Nominee) ทางกฎหมายในภาคธุรกิจและภาคการศึกษา
เผยแพร่: 28 มี.ค. 2568 9:18 น. ปรับปรุง: 28 มี.ค. 2568 9:18 น. เปิดอ่าน 77 ครั้งสืบเนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์อาชญากรรมในหลายรูปแบบมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น การบุกรุกที่ดิน การหลอกลวงฉ้อโกงทางเทคโนโลยี การฟอกเงิน และการกระทำความผิดประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต คนต่างด้าวได้ใช้บริษัทจำกัด เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด
พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และพันตำรวจโท อนุรักษ์ โรจนนิรันดร์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ สั่งการให้กองคดีความมั่นคงภายใต้อำนวยการของนายทวีวัฒน์ สุรสิทธิ์ ผู้อำนวยการกองคดีความมั่นคง ได้มอบหมายให้นายสุวพิชญ์ มโนภาส รองผู้อำนวยการกองคดีความมั่นคง หัวหน้าและคณะทำงานโครงการป้องกันการใช้ตัวแทนอำพราง (Nominee) ในการประกอบธุรกิจฝ่าฝืนพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 และคณะทำงานฯ เข้าพบ ศ.ดร.สุรินทร์ คำฝอย รองผู้อำนวยการสำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรมแหงชาติ (สอวช.) พร้อมผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ เพื่อหารือร่วมกันเกี่ยวกับแนวทางการศึกษาวิจัยในป้องกันการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว โดยทั้งสองฝ่ายจะดำเนินการร่วมกันภายใต้ “ความร่วมมือในการศึกษาวิจัยเชิงนโยบาย เรื่องข้อเสนอ กลไก มาตรการส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการศึกษา ของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน รวมถึงแนวทางการจดทะเบียนบริษัทในภาคธุรกิจและภาคการศึกษาในประเทศไทย” เพื่อศึกษา วิเคราะห์ และจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบายและมาตรการในการป้องกันการใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายในภาคธุรกิจและภาคการศึกษา โดยเฉพาะการใช้ “นอมินี” (Nominee) เป็นตัวแทนอำพรางของคนต่างด้าวในการถือหุ้นหรือควบคุมกิจการ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายต่าง ๆ เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา